Bất cập bãi đỗ xe tại chung cư: Thiếu trầm trọng!

Featured Image

Thiếu bãi đỗ xe trong chung cư, nhiều người phải gửi xe ở các bãi xa nhà, ngoài trời.

Hiện nay, việc tìm chỗ đỗ ô-tô tại các chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang trở thành vấn đề nan giải, nhiều cư dân phải bốc thăm và chi phí tới hàng trăm triệu đồng để mua chỗ đỗ ô-tô tại chung cư nơi mình đang ở…

Theo quy định của Bộ Xây dựng, từ năm 2013, đối với chung cư, nhà ở thương mại, cứ 100 m2 diện tích sử dụng của căn hộ thì phải bố trí ít nhất 20 m2 chỗ để xe. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư chung cư không tuân thủ quy định này bởi sẽ phát sinh chi phí xây dựng thêm tầng hầm (tăng từ 10% đến 20% tổng chi phí xây dựng tòa nhà). Thậm chí, có chung cư không xây nhà xe đỗ ô-tô. Do đó, hiện nay hầu hết chung cư tại các quận, huyện đều thiếu chỗ để ô-tô trầm trọng.

Đã vậy, nhiều chủ đầu tư còn cố tình giữ lại nhà đỗ ô-tô làm tài sản riêng, không bàn giao cho ban quản trị chung cư, dẫn đến tranh chấp với cư dân. Hiện nay, quy định pháp luật có kẽ hở là cho phép chủ đầu tư bán chỗ để xe tại chung cư, cho nên thời gian qua nhiều chủ đầu tư bán chỗ để xe trên diện tích tiêu chuẩn, dẫn đến tình trạng diện tích để xe của cư dân bị chủ đầu tư giữ lại, tự quản lý, tự bán thu tiền riêng. Việc chế tài xử lý tương đối khó, vì thuộc tranh chấp dân sự. Trường hợp không thỏa thuận được với nhau, cư dân có thể kiện chủ đầu tư ra tòa án để giữ lại tài sản của mình. Nếu xảy ra tình huống chủ đầu tư bàn giao thiếu diện tích để xe, thì ban quản trị không nên nhận, buộc chủ đầu tư phải bàn giao đầy đủ.

Để hạn chế tranh chấp, vấn đề chỗ đỗ ô-tô tại chung cư cần phải được luật hóa, có quy định cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật. Trong hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng cũng nên yêu cầu chủ đầu tư phải ghi rõ tầng hầm để xe thuộc sở hữu chung. Khi hoàn thiện công trình, cần buộc chủ đầu tư phải bàn giao diện tích nhà đỗ xe cho ban quản trị. Để có chỗ để xe, không ít gia đình đã phải chi ra hàng trăm triệu đồng mua lại từ người khác. Tuy nhiên, việc mua, bán chủ yếu là thỏa thuận ngầm giữa hai bên, dẫn tới nảy sinh nhiều bất cập. Anh Nguyễn Quang Thành (quận Phú Nhuận) cho biết: Cách đây ba năm khi chuyển đến chung cư ở, gia đình anh đã phải mua lại chỗ để xe với giá 400 triệu đồng, gần tương đương giá trị chiếc xe anh đang sở hữu. “So mức giá thuê chỗ đỗ từ một triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng ở các điểm trông giữ bên ngoài thì giá mua nêu trên cao hơn nhiều. Tuy vậy, nếu sống ở một chỗ lại gửi xe chỗ khác thì khá bất tiện, cho nên tôi chẳng còn lựa chọn nào khác”, anh Thành chia sẻ.

Do tầng hầm chung cư hết chỗ hoặc không bố trí chỗ đỗ ô-tô, tại nhiều chung cư ở TP Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng ô-tô đỗ tràn lan trong sân, choán hết lối đi lại và khu sinh hoạt chung của cư dân, không bảo đảm an toàn phòng cháy và không có lối thoát nạn khi xảy ra sự cố. Nhiều bãi đỗ ô-tô của chung cư đã được ban quản lý cho thuê hoặc đấu thầu. Theo Luật Nhà ở năm 2014, việc bố trí chỗ để ô-tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước, sau đó mới dành chỗ để xe công cộng. Thế nhưng, do muốn thêm thu nhập, người trúng thầu bãi đỗ ô-tô đã nhận giữ ô-tô của người ngoài chung cư vào gửi, mặc dù nhu cầu gửi ô-tô của cư dân còn không đủ chỗ đỗ.

Tại chung cư Sunview Town (phường Tam Bình, quận Thủ Đức) cũng có tình cảnh tương tự. Tuy đã bầu ban quản trị, ban quản lý để điều hành các hoạt động, nhưng lúc bàn giao thì tuyến đường giao thông nội bộ lại chưa thuộc cư dân, mà do chính quyền quản lý. Hằng đêm, ô-tô của cư dân và khách vãng lai đỗ hàng hai, hàng ba bít kín lối ra vào chung cư. Tình trạng này đang rất cần các giải pháp can thiệp của chính quyền địa phương.

Thời gian gần đây, câu chuyện tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư về chỗ đỗ xe ô-tô tại các chung cư trên địa bàn thành phố trở nên nóng bỏng. Đơn cử, cư dân chung cư The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, quận 5) bức xúc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát Đạt không đủ cơ sở để bán chỗ đỗ xe ô-tô với giá cao. Cụ thể, Công ty Phát Đạt thông báo bán 155 chỗ đỗ xe ô-tô giá 500 triệu đồng/chỗ/năm, có diện tích từ 10,8 m2 đến 12,5 m2 (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì).

Ngay sau khi phát đi thông báo, lập tức làn sóng bức xúc trong cư dân dâng cao. Tại cuộc họp với ban quản trị chung cư, các cư dân thừa nhận trong hợp đồng mua bán có nêu rõ bãi đỗ xe ô-tô thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư nhưng Công ty Phát Đạt đang cho thuê và rao bán với giá quá cao. Cư dân ở đây đã nhiều lần phản đối nhưng chủ đầu tư không giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, dù cư dân đóng tiền hằng tháng vẫn không có chỗ đỗ xe cố định, ai về trước đỗ trước, ai về sau tự tìm chỗ đỗ, trầy xước, mất mát không ai chịu…

Tình trạng này cho thấy vấn đề chỗ đỗ ô-tô tại các chung cư không phải là chuyện nhỏ, mà ngành chức năng cần nghiên cứu hoàn thiện các quy định pháp luật về xây dựng và quản lý nhà chung cư; đồng thời, nghiên cứu quy hoạch, xây dựng nhà đỗ ô-tô cao tầng tại các khu đô thị có nhiều cao ốc, chung cư.

Nguồn: Báo Nhân Dân (2019)

The one-stop platform for renting parking and storage in Vietnam. Latest news about the industry. Useful guide, tips and tricks to find the most suited space.
Find Storage & Parking Spaces Across Vietnam
Space types
Parking space
Self storage
Warehouse
Khoplus.com ©2020    |    info@spacehub.vn

Comments

mood_bad
  • No comments yet.
  • Add a comment